เล่าหลากมุม

 

 มาเล่นสงกรานต์ถึงเชียงใหม่ คิดถึงวันเก่า ๆ ที่ใส่เสื้อม่อฮ่อมเล่นสาดน้ำรอบเมือง

Songkran festival in Chiang Mai, reminiscing about the old days when we wore the traditional 'moh hom' shirt, splashing water around the city.

อ่านเพิ่มเติม...

Map-perspective

 

แผนที่&GIS

หากพิจารณาแนวคิดของระบบ GIS โดยรวมๆแล้วนักวิชาการพยายามนิยาม ระบบ GIS” เป็น 3 แนวทางตามวัตถุประสงค์การใช้งาน ได้แก่

อ่านเพิ่มเติม...

ข้อคิดเห็น

สาระภูมิศาสตร์-promote-right

หลังจากเปลือกโลกยกตัวขึ้นก็เกิดขบวนการกัดเซาะของน้ำมีพัฒนาการแบ่งเป็น 3 ช่วงอายุ

After the earth's crust uplifts, erosion processes occur, developing into three age stages.

อ่านเพิ่มเติม...

เรื่องเล่าจากนักภูมิศาสตร์

 

ประชากรอายุ 60 ปีขึ้นไปจะมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ นับตั้งแต่ ปี พ.ศ. 2550 ปี พ.ศ. 2555 จนกระทั้งปี พ.ศ. 2559

อ่านเพิ่มเติม...

เรื่องเล่าเก่าเก็บ

บุคคลย่อมมีสิทธิเสมอกันในการรับบริการทางสาธารณสุขที่เหมาะสมและได้มาตรฐาน

อ่านเพิ่มเติม...

เล่าด้วยภาพ

นักท่องเที่ยว แรงงานต่างด้าว ในเมืองเชียงใหม่ 

Travelers and foreign workers in the city of Chiang Mai.

อ่านเพิ่มเติม...

เล่าเรียน

คอมพิวเตอร์เบื้องต้น (Introduction to Computer) ” สอนที่ วิทยาลัยการจัดการเพื่อการพัฒนา มหาวิทยาลัยทักษิณ เนื้อหาแนะนำการใช้งานคอมพิวเตอร์ และเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องและน่าสนใจ การบริหารจัดการ ระบบคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการบริหารรัฐกิจ

อ่านเพิ่มเติม...

ทุกๆเช้ารับรู้ว่าฝนมาแล้ว 21 ก.ย. 2560

ได้รับรู้ข่าวสารเรื่องพายุ เรื่องมรสุมตลอด มองฟ้า มองดอย มองดูเมฆฝน

เช้าวันนี้ มองทางขึ้นดอยสุเทพ เมฆต่ำมาก  ฝนคงจะมาแล้ว

หน่วยงานในเชียงใหม่ช่วยกันขุดลอกท่อพร้อมระบายน้ำในคูคลองไว้ก่อนหน้านี้

เมื่อถึงวันนี้...ฝนก็ตกหนัก ตกนานจริงๆ

หลังที่ฝนหยุดตก น้ำฝนไหลลงสู่ทางระบายน้ำ...ทางระบายน้ำที่พบอยู่ทั่วไปใน มช.

 สิ่งที่เด่นชัดคือ น้ำขุ่น สีแดง ไหลแรง ไหลมาจากเนินเขาหลังมหาวิทยาลัยเชียงใหม่

ในเมืองเป็นอย่างไรหน่อ...

 แล้วบนเขา บนดอย ตีนเขา ตีนดอนจะเป็นอย่างไร..ห่วงจัง http://www.geo2gis.com/index.php/2016-01-29-05-55-22/281-namkor-and-2

 

สาระภูมิศาสตร์

  • ภูมิศาสตร์ เป็นศาสตร์ที่เป็นรากฐานให้ศาสตร์อื่นๆ เป็นศาสตร์ที่สามารถผสมผสานแนวคิดศาสตร์อื่นๆ มาแสดงเป็นปรากฏการณ์ทางพื้นที่ได้ นักภูมิศาสตร์ใช้เทคนิคการสังเกต การอธิบายภาพความจริง ศึกษาปรากฏการณ์ที่มีความแตกต่าง หลากหลายในมิติของพื้นที่

    อ่านเพิ่มเติม...

แผนที่ & GIS

  • ระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์ (Geographic Information System) เป็นที่รู้จักแพร่หลายในปัจจุบัน ศาสตร์ที่เป็นรากฐานของ "ระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์" คือ ภูมิศาสตร์หากพิจารณาแนวคิดของศาสตร์นี้จะพบว่ามีความสำคัญอย่างยิ่ง

    อ่านเพิ่มเติม...

เล่าหลากมุม

  • ได้พูดคุยกับคนกรุงเทพแท้ๆ...ฟังเรื่องราววัยเด็ก เกร็ดความทรงจำเล็กที่น่าสนใจ...ใบหน้าที่ยิ้มแย้มบอกว่ามีความสุข

    อ่านเพิ่มเติม...
JSN Epic is designed by JoomlaShine.com