เล่าหลากมุม

วันหนึ่งที่อ่านข่าว กทม. "จ้างคนเก็บขยะ 15 ล้านเปิดทางน้ำไหล 123 คลอง" พบว่า ข้อเท็จจริง...คือ

อ่านเพิ่มเติม...

Map-perspective

 

แผนที่&GIS

GIS เป็น แค่เครื่องมือ ในการนำเครื่องมือชนิดนี้ไปใช้งาน จำเป็นต้องมีความรู้และเข้าใจความสัมพันธ์ขององค์ประกอบที่เกี่ยวข้อง โดยการประยุกต์ใช้หรือการบริหารจัดการให้มีประสิทธิภาพ ควรศึกษาในบ้างองค์ประกอบที่เกี่ยวข้อง ได้แก่

อ่านเพิ่มเติม...

ข้อคิดเห็น

สาระภูมิศาสตร์-promote-right

ฝนตกในวันที่ 9 และ 10 ธ.ค. 2566 ในวันที่ 11 ธ.ค. 2566 ไม่มีหมอก วันที่ 12 ธ.ค. 2566 ตอนเช้าอากาศเย็นเล็กน้อย ปรากฏมหมอกบาง ๆ รอบๆ บ้านภูมิ-เพียง แม่ริม เชียงใหม่

Rain on December 9 and 10, 2023. December 11, 2023, no fog. On December 12, 2023, the morning was slightly cold. The fog appeared around the BaanPoomPiang Mae Rim Chiang Mai.

อ่านเพิ่มเติม...

เรื่องเล่าจากนักภูมิศาสตร์

ผลกระทบจากพายุฤดูร้อนที่ควรศึกษาและจัดการ

อ่านเพิ่มเติม...

เรื่องเล่าเก่าเก็บ

กรุงเทพมหานครใช้ IT เป็นแค่เครื่องมือ (Tools) ที่สร้างผลผลิต (Output) ที่เป็นเนื้อหาสาระ (Content) เพื่อผู้ใช้งาน 3 ส่วนคือ ผู้บริหาร ผู้ปฏิบัติ และ ประชาชน แล้วจริงๆ คนเหล่านี้เป็นใคร มาจากไหนบ้าง

อ่านเพิ่มเติม...

เล่าด้วยภาพ

 

 มาเล่นสงกรานต์ถึงเชียงใหม่ คิดถึงวันเก่า ๆ ที่ใส่เสื้อม่อฮ่อมเล่นสาดน้ำรอบเมือง

Songkran festival in Chiang Mai, reminiscing about the old days when we wore the traditional 'moh hom' shirt, splashing water around the city.

อ่านเพิ่มเติม...

เล่าเรียน

ภูมิศาสตร์เมือง Urban Geography (GEO 3409)” สอนที่ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ เนื้อหาครอบคลุมการศึกษาวิชาภูมิศาสตร์เมือง ความเป็นเมืองและกระบวนการกลายเป็นเมือง การวัดค่าความเป็นเมือง การจำแนกประเภทของเมือง เขตอิทธิพลเมือง แหล่งกลาง ระบบการใช้ที่ดินในเขตชุมชนเมือง

อ่านเพิ่มเติม...

 

การตามหา...ตาน้ำแม่แมะของหนูเป็นกิจกรรมที่ไม่มุ่งหวังเหรียญทอง ประกาศนียบัตร หรือถ้วยรางวัลใดๆ

 เช้าวันที่ 3 ก.ค. 2559 กับกิจกรรมนอกโรงเรียน การตามหา...ตาน้ำแม่แมะของหนูเป็นกิจกรรมที่ไม่มุ่งหวังเหรียญทอง ถ้วยรางวัล ประกาศนียบัตร หรือการได้เข้าพบสนทนากับนายกฯ คนใดๆ

* รางวัลที่ได้รับก็คือ ความรู้นอกห้องเรียน ความรู้ในชีวิตจริงจากการเรียนรู้ธรรมชาติ เรียนรู้การเสียสละ การรับรู้ ดูแลและอยู่ด้วยกันกับธรรมชาติ....เพื่อเราและเขาทั้งหลายทั้งที่มีชีวิตและไม่มีชีวิต

 

 

 * เส้นทางไปสู่ตาน้ำแม่แมะ ต้องเข้าสู่ป่าลึก ลาดชัน เต็มไปด้วยสัตว์พวกยุงและแมลง หรืออาจจะมีทากคอยดูดเลือด....เด็กน้อย 2 คนตื่นเต้นตามที่ลุงๆ น้าๆ บอก (และลุงๆ น้าๆ ก็ใส่ชุดรัดกุมมากกกกกกก)

 

 

 * ความตื่นเต้นปรากฏชัดทั้งการเดินทางโดยรถและเดินเท้า

 

 

 

 

 

 

 

 * พบแล้ว.....ตาน้ำเล็กๆ ที่มาจากละอองน้ำในอากาศที่พยายามกลั่นมา ไหลมารวมกันจนกลายเป็นร่องน้ำ ลำห้วย คลอง แม่น้ำ ทะเล มหาสมุทร และละอองน้ำในอากาศ

 

 

 

 

 

 

ตาน้ำทั้งที่มีน้ำไหลออกมาจากซอกหินและน้ำออกรู เห็นหยดน้ำไหลออกมาจากรากต้นไม้ ...ทางน้ำเล็กๆ ซากใบไม้ทับถมและซับน้ำ กรองน้ำส่งลงพื้นราบ

 

 

 

ตาน้ำเล็กๆที่พยายามซึมและไหลลงมารวมกันผ่านส่วนต่างๆ ของพื้นผิวดิน หินและป่าต้นน้ำ

 

 

 

 

* เหนื่อยก็พัก หนักก็วาง ให้เรียนให้รู้กินอยู่บ้าง....อย่างสบายๆ….สไตล์ ภูมิ-เพียง

 

 

 * ทั้งนั่งและเดินตั้งแต่ต้นทางจนกลับมายังจุดตั้งต้น เหนื่อย..หนุก..สุขกับโลกแห่งความจริง

 

ดวงตาเล็กๆ 2 คู่ บอกถึงความสุขภายใต้ละอองน้ำเล็กๆ ที่จะไหลรวมกันและหยดลงสู่พื้นดิน...ซึ่งน้ำเหล่านี้จะรวมกันลงสู่พื้นราบ ให้คนพื้นราบได้ใช้ประโยชน์ ไหลไปให้ถึงนะ...น้ำแม่แมะ

 

 

ขอบพระคุณ พี่ๆ น้าๆ ลุงๆ ป้าๆ กับความสุขเล็กๆของเด็กน้อย

 ..........................................................................................................................................................................

 แล้วเราจะได้คุยกันต่อในเรื่องของป่าไม้ ป่าต้นน้ำ การจัดการน้ำเมื่อเริ่มมีสัญญาณว่าจะต้องแบ่งหรือแย่งน้ำกันดี….ติดตามต่อที่....Geo2GIS.com..(รู้จักประเทศไทยให้มากกว่านี้....ก่อนรู้จักและเข้าใจประเทศในอาเซียน...ยูโร...ฯลฯ....จนเกินเหตุ 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

สาระภูมิศาสตร์

  • Rain on December 9 and 10, 2023. December 11, 2023, no fog. On December 12, 2023, the morning was slightly cold. The fog appeared around the BaanPoomPiang Mae Rim Chiang Mai.

    อ่านเพิ่มเติม...

แผนที่ & GIS

  • ในการสร้างหรือแก้ไขชั้นข้อมูลในระบบ GIS สิ่งที่ต้องระวังและควรรับรู้ก็คือที่มาของแผนที่ฐาน เนื่องจากข้อมูลในคอมพิวเตอร์ซึ่งเป็นระบบ Digital การย่อ ขยายเพื่อปรับแก้ข้อมูลทำได้ง่ายแต่คลาดเคลื่อนผิดพลาดตามค่าตั้งต้น

    อ่านเพิ่มเติม...

เล่าหลากมุม

JSN Epic is designed by JoomlaShine.com