ผลกระทบจากพายุฤดูร้อนที่ควรศึกษาและจัดการ

Read more ...
 • ผักและผลไม้บ้านเรา ปลอดสารพิษ ไม่ใส่ปุ๋ยเคมี

  The fruits and vegetables grown in our home garden are free of toxins and are grown without the use of chemical fertilizers. 

  Read more ...
 • ถ้าไม่มีป่า ก็ไม่มีน้ำ ถ้าไม่มีน้ำ ก็ไม่มีอาหาร เพราะป่า เป็นต้นน้ำ ต้นกำเนิดความอุดมสมบูรณ์ของแหล่งอาหารและทรัพยากรอื่นๆ เราควรรู้และเข้าใจป่า 

  Read more ...
   
 • มวลสารที่อัดแน่นอยู่ระเบิดออกอย่างรุนแรง (Big Bang) ทำให้เกิดระบบสุริยจักรวาล

  Read more ...
 • เหตุการณ์ทางธรรมชาติที่แปรผันไปตามสภาพลมฟ้าอากาศ ภัยแล้งส่วนใหญ่เกิดในเวลาฝนทิ้งช่วงเดือนมิถุนายน

  Read more ...
   
 • ฤดูกาลของประเทศไทย: ปัจจัยเบื้องหลังสามฤดูกาลของประเทศไทย – ฤดูร้อน ฤดูฝน และฤดูหนาว

  Thailand season: The factor behind the three seasons of Thailand – summer, rainy and winter seasons

  Read more ...
 • โคลนถล่มที่ตำบลน้ำก้อ และอีกหลายพื้นที่ จนมาถึงการเกิดน้ำป่าทำความเสียหายให้กับปายและขุนน่าน ในเดือน สิงหาคม 2559 ...บทเรียนซ้ำ ๆ โมเดลเดิมๆ ช่างน่าเบื่อจังเลย 

  Read more ...
   
 • สำรับมนุษย์แล้ว ไฟเป็นทั้งเพื่อนและศัตรู ทาสและเจ้านาย  ไฟเป็นพลังธรรมชาติ ซึ่งได้ถูกมนุษย์นำมาใช้ประโยชน์

  Read more ...
 •  

  เพื่อไม่ให้เนื้อหาที่เตรียมไปบรรยายประกอบการเรียน การสอนวิชา 154108 เสียของ จึงขอนำเอามาเขียนไว้ใน www.GEO2GIS.com โดยจะแบ่งเป็น 5 ตอน

  Read more ...
   
 • สถิติและฐานข้อมูลสาหรับนักบริหาร (Statistics and database for administrators)สอนที่ วิทยาลัยการจัดการเพื่อการพัฒนา มหาวิทยาลัยทักษิณ เนื้อหากล่าวถึงภาพรวมงานสถิติและขบวนการดำเนินงาน รวมถึงการนำไปใช้งานสำหรับการบริหารงานในทุกระดับ

  Read more ...

User Rating: 0 / 5

Star InactiveStar InactiveStar InactiveStar InactiveStar Inactive
 

 วันที่ 30 มิถุนายน 2561 :

 

รายงานข่าวกล่าวว่า วันที่ 30 มิถุนายน 2561 ภารกิจลดปริมาณน้ำในถ้ำหลายวิธีเริ่มประสบความสำเร็จ การลดระดับน้ำในถ้ำจากการเบี่ยงทางเดินน้ำโดยมีการสำรวจเส้นทางน้ำที่ไหลเข้าถ้ำและพยายามเปลี่ยนเส้นทางการไหลโดยใช้ท่อและวิธี กาลักน้ำ ให้น้ำไหลไปตามแนวท่อ การขุดเจาะระบายน้ำใต้ดินในบริเวณโดยรอบๆ ถ้ำหลวง ทำให้ระดับน้ำในถ้ำลดลง

         

ภารกิจการเบี่ยงทางเดินน้ำบนภูเขาเพื่อลดระดับน้ำในถ้ำหลวงฯ ถูกเร่งดำเนินการแข่งกับเวลาและสภาพลมฟ้าอากาศในขณะนั้น  (ที่มา: ภาพต้นแบบจาก www.komchadluek.net)

         

การขุดเจาะระบายน้ำใต้ดินถูกดำเนินการอย่างต่อเนื่องเช่นกัน (ที่มา: ภาพต้นแบบจาก www.komchadluek.net)

ประมาณเที่ยงวันเฟซบุ๊ก Thai navySEAL รายงานว่าระดับน้ำในถ้ำลดลงจนสามารถเข้าถึงโถง 3 และเตรียมเข้าไปค้นหาที่จุดหาดพัทยา โดยมีการขนท่อสูบน้ำและเครื่องสูบน้ำมาติดตั้งระดมสูบน้ำออกจากถ้ำจนน้ำลด หน่วยค้นหาสามารถเดินค้นหาเลยต่อไปจากหาดพัทยาถึง 300 เมตร ขณะที่มีการเตรียมอุปกรณ์ช่วยชีวิตบริเวณโถง 3 และในวันนี้ ครูบาชุ่มก็ได้เดินทางมาถึงปากถ้ำเป็นครั้งที่ 2 เพื่อทำพิธีสืบชะตาให้กำลังใจญาติ ๆ ของเด็กอีกครั้ง

วันที่ 1 กรกฎาคม 2561 :

ในวันที่ผ่าน ๆ มาจะพบว่าขวัญกำลังใจเป็นสิ่งสำคัญที่มีต่อการปฏิบัติภารกิจของผู้ที่เกี่ยวข้องในเหตุการณ์ ซึ่งล้วนมาจากประชาชนทั้งภายในและภายนอกประเทศ รวมทั้งมาจากความเชื่อ ความศรัทธาจากพระสงฆ์และสิ่งศักดิ์สิทธ์ที่เคารพนับถือกัน เช่นเดียวกับวันนี้ที่ข่าวสารจากต่างประเทศได้รายงานว่า สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ประมุขแห่งคริสตจักรโรมันคาทอลิกทรงทราบข่าวการค้นหาเด็ก ๆ และโค้ชทีมนักเตะหมูป่าอะคาเดมี พระองค์ทรงห่วงใยและได้ทรงสวดมนต์ขอพรให้ทุกคนปลอดภัยซึ่งย่อมทำให้ผู้ร่วมภารกิจค้นหาฯ ที่ทราบข่าวย่อมมีขวัญและกำลังใจเพิ่มขึ้น

ในส่วนของการค้นหา ทีมค้นหาได้พยายามเพิ่มช่องทางการเข้าสู่ถ้ำหลวงจากด้านบน โดยใช้เฮลิคอปเตอร์ของทหารลำเลียงเครื่องจักรและอุปกรณ์หนักไปที่ดอยผาหมีเพื่อขุดเจาะและขยายโพรงหาทางเข้าถ้ำฯ 

         

การพยายามเพิ่มช่องทางการเข้าสู่ถ้ำหลวงจากด้านบนโดยการขุดเจาะภูเขาทำให้มีภารกิจที่เฮลิคอปเตอร์ต้องลำเลียงเครื่องจักรและอุปกรณ์หนักขึ้นไปที่ดอยผาหมี (ที่มา: ภาพต้นแบบจาก www.komchadluek.net)

พร้อมกับทางด้านล่างได้มีการนำเครื่องสูบน้ำที่แรงที่สุดที่เรียกว่าท่อพญานาคจำนวน 10 ท่อมาช่วยระดมสูบน้ำออกจากปากถ้ำ โดยท่อพญานาคสามารถสูบน้ำได้มากกว่า 10 เท่าของท่อน้ำปกติที่มีอยู่

ในขณะที่วันนี้ รศ. ประหยัด ปานดี อดีตอาจารย์ภาควิชาภูมิศาสตร์ มช. ได้เสนอความเห็นโดยเขียนผ่านไลน์กลุ่มศิษย์เก่าภูมิศาสตร์ มช. แนะนำให้สำรวจน้ำมุดรูที่มีทิศทางการไหลและหายไปในทิศของถ้ำหลวง เพื่อทำการปิดจุดที่น้ำมุดหายไป แล้วทำการเบี่ยงเบนทิศทางการไหลของน้ำ ณ จุดนั้น ซึ่งผมเห็นว่ามีประโยชน์มากจึงได้นำความเห็นอาจารย์เสนอเข้าไปในเฟซบุ๊ก Geo CMU Alumni

         

การลดปริมาณน้ำในถ้ำหลวงอีกทางหนึ่งถูกเสนอโดยอดีตอาจารย์ภูมิศาสตร์ คือการสำรวจน้ำมุดรูแล้วทำการเบี่ยงเบนทิศทางการไหลของน้ำไม่ให้ไหลเข้าถ้ำ (ที่มา: ภาพจากเฟซบุ๊ก Geo CMU Alumni)

         

จากข้อเสนอให้สำรวจน้ำมุดรูแล้วเบี่ยงเบนทิศทางทำให้นักภูมิศาสตร์ทำการวิเคราะห์หาตำแหน่งน้ำมุดรูจากข้อมูล DEM จาก Aster 30 เมตร แล้วจัดทำแผนที่เสนอผ่านเฟซบุ๊ก Mapping for Search & Rescue Mission @Mae Sai

รายงานข่าวจากสื่อหลายสำนักรายงานตรงกันว่าสถานการณ์น้ำวันนี้ดีขึ้นมาก น้ำในถ้ำลดลงจนทำให้หน่วยซีลและทีมที่เชี่ยวชาญการดำน้ำในถ้ำจากต่างชาติสามารถตั้งฐานปฏิบัติการภายในถ้ำได้และทีมแพทย์ได้เริ่มซักซ้อมเคลื่อนย้ายผู้ประสบภัยอย่างเป็นระบบ

วันที่ 2 กรกฎาคม 2561 :

ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงรายแถลงว่าการระบายน้ำ อุดตาน้ำและการเบี่ยงทางเดินน้ำสามารถทำได้สำเร็จ ทั้งหมดเกิดจากความพยายามในหลาย ๆ วันอย่างต่อเนื่อง รวมถึงในวันนี้ที่ชาวบ้านผาหมี กว่า 100 คนได้ร่วมกันสร้างฝายกั่นน้ำพร้อมทั้งใช้ท่อน้ำขนาดใหญ่เป็นทางเดินน้ำใหม่ให้เปลี่ยนทางน้ำไม่ให้ไหลซึมเข้าถ้ำหลวงด้วย

         

ชาวบ้านผาหมีสร้างฝายกั่นน้ำพร้อมใช้ท่อน้ำขนาดใหญ่เปลี่ยนทางน้ำไม่ให้ไหลเข้าถ้ำหลวง (ที่มา: ภาพต้นแบบจาก www.komchadluek.net)

ในการสำรวจมีความคืบหน้ามากหลังจากตั้งกองบัญชาการที่โถง 3 หน่วยชีลและนักดำน้ำชาวต่างชาติสามารถเข้าไปถึงสามแยกและหาดพัทยา และพบว่าที่หาดพัทยาถูกน้ำท่วม อย่างไรก็ตาม หน่วยชีลและนักดำน้ำชาวอังกฤษก้ยังพยายามดำน้ำสำรวจเลยไปจนถึงเนินนมสาว และที่เนินนมสาวนี่เอง สิ่งที่ทุกคนรอคอยและเฝ้าติดตามก็เกิดขึ้น ซึ่งหนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ได้กล่าวถึงเหตุการณ์ว่า นักสำรวจถ้ำชาวอังกฤษได้ดำไปจนสุดปลายเชือกที่ใช้ปักวางแนวนำทาง และเมื่อปักปลายเชือกลงในดินโคนแล้วก็โผล่ขึ้นจากน้ำและได้พบกับเด็ก ๆ ทั้ง 13 ชีวิตอยู่บนเนินนมสาวพอดี

         

เด็ก ๆ ทั้ง 13 ชีวิตที่พักอยู่บนเนินนมสาวในถ้ำหลวงฯ ถูกค้นพบโดยนักสำรวจถ้ำชาวอังกฤษที่ดำน้ำเข้าไปค้นหา (ที่มา: ภาพจาก www.komchadluek.net)

ภารกิจการค้นหาเด็ก ๆ ที่ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอนที่เริ่มมาตั้งแต่วันที่ 23 มิถุนายน 2561 จนถึงวันที่ 2 กรกฎาคม 2561 จึงได้จบสิ้นลงพร้อมกับความดีใจ ความภูมิใจของคนไทยและชาวต่างชาติมากมาย หากแต่สิ่งที่ต้องเกิดขึ้นตามมาคือ การพาเด็ก ๆ นักดำน้ำและทีมงานทั้งหมดที่อยู่ภายในถ้ำกลับออกมาอย่างปลอดภัยยังเป็นภารกิจที่ไม่ง่ายไปกว่าการค้นหาเช่นกัน

สำหรับนักภูมิศาสตร์แล้ว ภายหลังเสร็จสิ้นภารกิจการค้นหาเด็กๆ นักภูมิศาสตร์ยังคงต้องสำรวจและใช้วิชาความรู้ช่วยค้นหาหลุมยุบ โพรงและปล่องบนภูเขาซึ่งเป็นทางเลือกอีกทางหนึ่งที่จะเป็นช่องทางนำเด็ก ๆ นักดำน้ำและทีมงานที่อยู่ภายในถ้ำกลับออกมาทางด้านบนดอยนางนอน

 

          อ่านตอน 1

          อ่านตอน 2

          อ่านตอน 3

          อ่านตอน 5

 

 

 

 • เมื่อพิจารณาผังความสัมพันธ์ของหน่วย IT ของ กทม.กับหน่วย IT อื่นๆ ร่วมกับองค์ประกอบ IT โดยพิจาณาอย่างเป็นระบบทั้ง 4 ระบบ คือ Information Technology (IT), Communication Technology (CT), Information Science (IS) และ Information Technology Support & Service (ITSS)  จะพบสิ่งที่หน่วย IT กทม.ต้องบริหารจัดการ

  Read more ...
   
 • กรุงเทพมหานครใช้ IT เป็นแค่เครื่องมือ (Tools) ที่สร้างผลผลิต (Output) ที่เป็นเนื้อหาสาระ (Content) เพื่อผู้ใช้งาน 3 ส่วนคือ ผู้บริหาร ผู้ปฏิบัติ และ ประชาชน แล้วจริงๆ คนเหล่านี้เป็นใคร มาจากไหนบ้าง

  Read more ...
 •  ในอดีต แผนที่ผูกพันกับชีวิตประจำวันเฉพาะคนบางกลุ่มเท่านั้น ปัจจุบัน เมื่อมือถือ มีระบบแผนที่ออนไลน์ การอ่านและเข้าใจแผนที่จึงสร้างประโยชน์ในชีวิตประจำวันมากขึ้น และหากเข้าใจแผนที่มากขึ้น แน่นอนว่าแผนที่จะยิ่งสร้างประโยชน์มากยิ่งๆขึ้น 
  Read more ...
   
 •  

  เกิดอะไรขึ้นเมื่อแผนที่กระดาษมีสัญลักษณ์แนวทิศเหนืออยู่ 3 ทิศ อะไรกัน...

  Read more ...
   
 • ตั้งแต่เด็กจนแก่มนุษย์อยู่ภายใต้สภาพแวดล้อมรอบตัว การเหลียวหันไปมอง การไขว้คว้า การเคลื่อนที่ของมนุษย์ล้วนผ่านการจดจำว่ามีอะไร อยู่ที่ไหน อย่างไร ซึ่งเราเรียกมันว่า แผนที่ในใจ (Mental Map)

  Read more ...
 • เมื่อมีเป้าหมายการนำข้อมูลในระบบ GIS ไปใช้ประโยชน์แล้ว การออกแบบฐานข้อมูล ทั้งในส่วนที่เป็น Graphic และ Attribute จำเป็นต้องเข้าใจคุณสมบัติของพื้นที่ ซึ่งสามารถเรียนรู้และศึกษาจากแนวคิดของนักภูมิศาสตร์

  Read more ...
   
 • IoT (Internet Of Thing), Big Data, Data Analytic และ ปัญญาประดิษฐ์ (AI) เป็นแค่แนวคิดและเทคโนโลยี บางครั้งเป็นความลับ บางครั้งสามารถค้นหา เรียนรู้ได้อย่างเปิดเผย

  Read more ...