•  

  ยุคของการใช้และควบคุมหุ่นยนต์ด้วยคอมพิวเตอร์ภายใต้ความคิด ความรู้และประสบการณ์ของมนุษย์ที่สมบูรณ์

  Read more ...
 •  

  ทั้งนี้ จากองค์ความรู้ ประสบการณ์และเครื่องมือที่นักภูมิศาสตร์มี นักภูมิศาสตร์จึงทำงานได้ทั้งในฐานะผู้ศึกษาทางพื้นที่ ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน ผู้วางแผนและผู้ประสานงาน

  Read more ...
 •  

  มาถึงเชียงใหม่เคยใส่เสื้อม่อฮ่อม กางเกงสะดอเล่นสาดน้ำในวันสงกรานต์ วันนี้มีแต่เสื้อลายดอก

  Read more ...

 

ยุคของการใช้และควบคุมหุ่นยนต์ด้วยคอมพิวเตอร์ภายใต้ความคิด ความรู้และประสบการณ์ของมนุษย์ที่สมบูรณ์

ใครรู้บ้างว่ามีงาน World Robot Olympiad 2018 ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ เชียงใหม่ ระว่างวันที่ 16-18 พ.ย. 2561 งานที่เด็ก ๆ ทั่วโลกมากกว่า 60 ประเทศมาร่วมกันแข่งขันการบังคับหุ่นยนต์ การประยุกต์ใช้หุ่นยนต์ตามแนวคิด “Food Masters”

น่าสนใจมาก ผู้ปกครองควรพาเด็ก ๆ มาดู มารับรู้บรรยากาศการแข่งขันการพัฒนาความคิดความสามารถของเด็ก ๆ ผ่านหุ่นยนต์ตัวน้อย ๆ และที่สำคัญเราจะเห็นทิศทาง แนวโน้มพัฒนาการของโลกอนาคต  เราจะเห็นว่าเด็กยุคใหม่คิดอย่างไรกับการประยุกต์ใช้หุ่นยนต์มาเป็นเครื่องมือผลิตอาหารของโลก

หลังจากไปชมงานวันแรก (16 พ.ย. 2561) วันที่มีการเตรียมงานก่อนวันจริง ผมได้เห็นความมุ่งมั่นของเด็ก ๆ ครู อาจารย์และผู้ปกครอง ซึ่งมาจากหลาย ๆ ประเทศ บางกลุ่มมาไกลถึงบราซิล บางกลุ่มมาจากจีน มากันเป็นหลาย ๆ คันรถบัส

 

การนำเสนอผลงานผ่านบูธนิทรรศการของเด็ก ๆ ได้เห็นความ Smart ทั้งการอธิบาย การใช้ภาษาอังกฤษ วิธีคิดและนำเสนอผลงาน

 

ในนิทรรศการมีหลากหลายผลงานที่นำหุ่นยนต์มาประยุกต์ใช้ มีทั้งการนำมาเป็นเครื่องมือช่วยในการผลิตอาหาร ช่วยอำนวยความสะดวกในการดำรงชีวิตของผู้ป่วย ช่วยควบคุมและทำงานในฟาร์ม หรือที่เราคุ้นเคยกับคำกว่า Smart Farm มาเป็นเครื่องมือช่วยทำการเกษตร รวมถึงการช่วยดูแลพืชพรรณทางการเกษตรที่ไม่ใช้ดิน

ผมไม่แปลกใจว่า ทำไมบริษัทหรือธุรกิจใหญ่ ๆ ให้ความสนใจในการดูแลปรับปรุงทรัพยากรดิน น้ำ และอากาศน้อยมาก เพราะจากการชมนิทรรศการ พบว่าการปลูกพืชในฟาร์มอุตสาหกรรม การปลูกพืชแนวดิ่ง การปลูกพืชโดยไม่ปลุกลงดินเป็นแนวโน้มของโลกยุคใหม่  ธุรกิจในอนาคตคงคิดว่าสามารถหาอาหารได้ไม่ยากนัก แม้แต่เนื้อสัตว์ก็พยายามเพาะขึ้นจากเนื้อเยื้อของสัตว์

 

 

อย่างไรก็ตาม สำหรับผมแล้ว ความคิดในส่วนที่สอดคล้องกับบริบทของงานนี้คือการบอกลูกเสมอว่า ยุคของหนูคือ ยุคของการใช้และควบคุมหุ่นยนต์ด้วยคอมพิวเตอร์ภายใต้ความคิด ความรู้และประสบการณ์ของมนุษย์ แต่อย่างไรก็ตาม หนูก็ต้องกินอาหารที่บริสุทธิ์ อาหารที่ได้สารอาหารจากพืชและสัตว์ที่ปลูกและเลี้ยงดูปกติผ่านทรัพยากรดิน น้ำ อากาศ ไม่ใช่สารเคมี

 


เสียดาย

......ในขณะที่เด็ก ๆ ในหลายประเทศที่มีทรัพยากรธรรมชาติไม่สมบูรณ์พยายามหาวิธีเพิ่มผลผลิตด้านการเกษตรหลายวิธีเพื่อเป็นอาหารในอนาคต

.......คนไทยซึ่งมีทรัพยากรธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ กลับทำลายและชวนคนต่างชาติเข้ามาทำลายทรัพยากรธรรมชาติของประเทศตนเอง

 

.................................................................................................................................................

ขอขอบคุณ ข้อมูลและภาพถ่ายจากงาน World Robot Olympiad 2018 ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ เชียงใหม่

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 • อัตราส่วนพึ่งพิงทางอายุที่สูงขึ้นทุกปีและเกือบทุกจังหวัดเกิดขึ้นจากการเพิ่มขึ้นของประชากรวัยสูงอายุเป็นหลัก หากพิจารณาดี ๆ ภาระของประชากรวัยแรงงานที่ต้องดูแลวัยพึ่งพิงคงมากขึ้น....จะทำอย่างไร...หรือจะให้เป็นภาระของ AI 5555

  Read more ...
 • เมื่อรับรู้ถึงการเปลี่ยนฤดู...ลมจะมาอีกแล้วซินะ...ลมอะไรกันนักหนา

  Read more ...
JSN Epic is designed by JoomlaShine.com